Tìm hiểu nét văn hóa cà phê Ý

Đối với người dân nước Ý, cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn là văn hoá, là nghi thức và là một thứ tín ngưỡng ở đất nước có bản đồ hình chiếc ủng. Cafe đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người Ý. Cùng tìm hiểu về văn hóa uống cà phê của người Ý qua bài viết sau đây.

Năm 1615, những lái buôn thành Venice là những người châu Âu đầu tiên làm quen với cà phê ở Istanbul và đem về giới thiệu ở quê hương. Thoạt đầu cà phê được bán rong cùng với nước chanh vắt. Năm 1645 quán cà phê đầu tiên được mở ở Venice và sau tràn lan khắp đất nước Ý, phục vụ cho giai cấp quyền quý giàu sang.

Tìm hiểu nét văn hóa cà phê Ý (4)
Văn hoá uồng cà phê của người Ý

Nói đến cà phê ở Ý là phải nhắc đến hai món nổi tiếng khắp thế giới là Espresso va Capuchino.

Espresso là thứ nước cốt đen và đậm đặc với nồng độ rất cao. Để pha một tách Espresso ta dùng nước nóng và hơi ép qua cà phê đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn, phương pháp này khiến cà phê đậm đặc gấp 1 – 15 lần lượng cà phê so với nước và so với các cách pha thông thường khác. Tách Espresso ngon cần có một lớp bọt màu nâu đỏ bồng bềnh trên mặt gọi là crema.

Tìm hiểu nét văn hóa cà phê Ý (1)
Văn hoá uồng cà phê của người Ý

Capuchino là một cải biến của caffe latte (cà phê sữa). Đầu tiên, cappucino được pha với sô cô la nóng và đặc cùng kem tươi. Sau 1820, bột sô cô la được sáng chế nên được thêm vào dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi. Một tách cà phê Cappucino bcao gồm ba phần chính: cà phê espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rãi lên trên tách cà phê Cappucino một ít bột ca cao hay bột quế. Người pha chế thường dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…). Chỉ cần nhấp môi một ngụm capuchino, bạn sẽ có cảm nhận được vị cà phê trầm và nhẹ, hương thơm của kem và vị béo của sữa. Cappucchino được xem như một đặc trưng trong ẩm thực của người Ý, và là một trong những thức uống nổi tiếng khắp thế giới.

Tìm hiểu nét văn hóa cà phê Ý (3)
Văn hoá uồng cà phê của người Ý

Trong văn hóa uống cà phê của mình người Ý không bao giờ uống capuchino, cà phê sữa hay bất cứ loại cà phê có sữa nào vào buổi sáng và sau bữa ăn trưa. Người Italy cho rằng sữa nóng sẽ làm đầy bụng. Rất nhiều người Mỹ đến sống tại Rome muốn phá vỡ quy tắc này bằng cách cố tình gọi Cappuccino sau bữa trưa, nhưng họ chỉ được nhận lại một nụ cười và lời xin lỗi từ những người bồi bàn có đôi mắt xanh biếc.

Tìm hiểu nét văn hóa cà phê Ý (2)
Văn hoá uồng cà phê của người Ý

đến với nước Ý, bạn không nên yêu cầu cho thêm gì vào cà phê. Bởi vì việc xin thêm bạc hà vào cốc frappuccino hay thêm một chút bột ca cao vào cà phê Espresso cũng gần giống như một sự xúc phạm nho nhỏ với những anh chàng pha chế người Italy.

Uống cà phê ở Ý như một thú vui, họ uống nhiều cà phê trong ngày, chia làm nhiều lần chứ không phải uống ừng ực trong một chốc lát.

Người Italy ít khi dùng từ Espresso, vì vậy, nếu muốn gọi một cốc Espresso, chỉ cần nói: “Cho tôi một cốc cà phê”. Espresso thường được dùng trong ly sứ nhỏ, dày.

Ở Ý nếu bạn chọn đứng uống cà phê, bạn sẽ tiết kiện được 3 – 4 lần tiền trả cho một ly cà phê, nhất là cà phê Capuchino.

Theo Roncato.vn

Trang chủ
kosshop.vnChat
kosshop.vn SALE
Hotline
Địa Chỉ